VILLA GOLD GROUP

Icon time08:00 - 21:00

Icon phone 091111.58.25
'Vua Nhà Gỗ' – Kiến trúc nhà gỗ đẹp trong văn hóa dân gian

'Vua Nhà Gỗ' – Kiến trúc nhà gỗ đẹp trong văn hóa dân gian

24/12/2023

villagold.vn

'Vua Nhà Gỗ' – Kiến trúc nhà gỗ đẹp trong văn hóa dân gian

Chuyên trang Sao Pháp Luật - Báo Pháp Luật Việt Nam
Gốc

Với giá trị cốt lõi 'tìm về dấu tích của lịch sử, tìm về cội nguồn' chàng trai trẻ Lương Công Tuấn Anh , quê Hải Vân, Hải Hậu, Nam Định đã khởi nghiệp với nghề xây dựng nhà gỗ, dựng lên những ngôi nhà gỗ chứa đựng những tinh hoa văn hóa và sự bình dị của làng quê Việt Nam.

Khác với những ngôi nhà mang phong cách hiện đại, phương tây, kiến trúc nhà gỗ cổ truyền là một niềm tự hào của người Việt, đây được coi là một nét kiến trúc văn hóa dân gian được kế thừa phát huy của nhiều thế hệ đi trước. Căn nhà được chia thành nhiều gian khác nhau, trong đó chủ yếu là số lẻ 3, 5, 7. Những ngôi nhà gỗ hiện lên với một nét cổ kính rêu phong, mái ngói đỏ tươi, hài hòa với phần sân vườn đẹp. Nguyên liệu sử dụng cho nếp nhà gỗ này chính là gỗ tự nhiên, một dòng chất liệu cao cấp trong làm nhà cổ truyền.

Một mẫu nhà gỗ thể hiện nét văn hóa truyền thống

Một mẫu nhà gỗ thể hiện nét văn hóa truyền thống

Kết cấu nhà gỗ dân gian truyền thống tương đối cầu kỳ và phức tạp vì có rất nhiều chi tiết cấu tạo khác nhau, đối với mỗi vùng miền thì tên gọi cũng khác nhau. Trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ, ngôi nhà được dựng trên các cột gỗ to khỏe, rồi được dựng lên theo các vì và được nối với nhau bằng các xà ngang, xà ngưỡng liên hoàn tạo thành một bộ khung vững chắc. Sau khi bộ khung được dựng thì lợp mái và làm tường xung quanh.

Với xu hướng phát triển của xã hội, nhiều khách hàng ngày càng hướng đến xây dựng các mẫu nhà phong cách hiện đại, trẻ trung phương tây, mẫu mã đa dạng, lượng khách hàng có nhu cầu xây dựng nhà gỗ cũng khá ít. Chính vì thế, nhiều công ty xây dựng chuyển hướng thi công theo xu hướng mới. Với cái nôi làng nghề truyền thống, cũng một phần tiếp xúc từ nhỏ nghề của cha ông, Lương Công Tuấn Anh biến nghề “tay trái” của mình thành một công ty chuyên xây dựng thiết kế nhà gỗ - Công ty CP thương mại Villa Gold với thương hiệu "Vua Nhà Gỗ".

Anh Lương Công Tuấn Anh - Giám đốc Công ty CP thương mại Villa Gold - Công Ty TNHH Vua Nhà Gỗ

Có sự thành công như ngày hôm nay thì cũng không khỏi trải qua những vấp ngã, chia sẻ về những khó khăn, anh Tuấn Anh chia sẻ: “Vì tuổi còn trẻ nên khi mới khởi nghiệp có rất nhiều khó khăn như kinh tế eo hẹp, kinh nghiệm đưa sản phẩm ra thị trường còn bỡ ngỡ. Nhưng ước muốn phát triển và dữ nét đẹp nhà cổ của ông ta để lại tôi lỗ lực tìm hiểu và và phát huy đưa những cái cũ vào những cái mới. Tạo lên một nét đẹp tân cổ giữa cổ kính và hiện đại. Có nhiều lúc tôi muốn từ bỏ vì vốn bỏ ra rất lớn, nhưng với quyết tâm của bản thân và được gia đình, bạn bè hỗ trợ tôi vẫn tiếp tục cố gắng đi lên để tôn vinh vẻ đẹp ngôi nhà gỗ cổ truyền của dân tộc Việt Nam ta.

Một góc xưởng của Công ty CP thương mại Villa Gold - Công Ty TNHH Vua Nhà Gỗ

Làm nhà gỗ không đơn giản như xây nhà mái bằng, công việc đòi hỏi sự am hiểu tỉ mỉ, khéo léo, đặc biệt là tay nghề của người thợ. Bởi, một ngôi nhà gỗ theo kiến trúc cổ không chỉ đảm bảo kiến trúc, thẩm mĩ mà còn chứa đựng hồn cốt, nét văn hóa truyền thống. Những ngôi nhà gỗ còn là nơi lưu giữ những tinh hoa văn hóa hướng đến cho những thế hệ sau này biết đến”, anh Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Những chi tiết được những người thợ điêu khắc tỷ mỉ

Bằng sự nhiệt huyết với những ngôi nhà gỗ, đến nay trải dài từ Bắc đến Nam, những ngôi nhà mang thương hiệu “Vua Nhà Gỗ” đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong thời gian tới, sẽ tôn tạo nhiều công trình đình, chùa, nhà thờ, di tích văn hóa lịch sử góp phần bảo tồn, phát huy truyền thống lịch sử và văn hóa của dân tộc.

Công Ty TNHH Vua Nhà Gỗ

Địa chỉ: Khu làng nghề Hải Vân - Hải Hậu - Nam Định

Điện thoại: 0913.580.666 - 091111.58.25

Website: villagold.vn - vuanhago.com - vuanhago.vn

ĐỐI TÁC

Hòa Phát
VInpearl
Vinhomes
FLC
VILLA GOLD GROUP